Âm vang hai tiếng Hò dô

Thứ hai, 16/12/2019, 15:43

Hò dô 2019 đã thật sự thành công mĩ mãn, và âm vang từ hai tiếng Hò Dô sẽ trở thành một Lễ hội quen thuộc cho các nghệ sĩ trên khắp thế giới tham gia biểu diễn.

Thực hiện Kế hoạch số 3418/KH-UBND ngày 19 tháng 8 năm 2019 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc tổ chức Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 1 – “Hò dô” năm 2019, vừa qua Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 1 – “Hò dô” 2019 (HOZO – Ho Chi Minh City International Music Festival 2019) đã diễn ra thành công và đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào. Không nằm ngoài sự kì vọng, Lễ hội đã mang đến những phần trình diễn hết sức đặc sắc và đa dạng về thể loại âm nhạc. Tưởng chừng như những bản nhạc mang âm hưởng của sự hàn lâm sẽ không thu hút được nhiều khán giả đến xem nhưng sự tưởng chừng đó chỉ nằm lại ở suy nghĩ, trải qua ba đêm diễn của Lễ hội đã thu hút hàng vạn lượt khán giả đến xem, đặc biệt trong số đó là những bạn trẻ, những người thường xuyên quen với việc nghe các thể loại âm nhạc thị trường – điều đó là minh chứng đầu tiên cho sự thành công của Lễ hội.

image001_1
Hàng vạn khán giả đứng theo dõi những phần trình diễn tại Lễ hội Âm nhạc Quốc tế lần đầu tiên được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Trung tâm Ca nhạc nhẹ Thành phố Hồ Chí Minh.

Để có được sự thành công đó, chắc chắn rằng phải có một đội ngũ thực hiện các công tác tổ chức cho Lễ hội chuyên nghiệp và nhạy bén. Tìm hiểu về điều này, chúng tôi đã có mặt tại Trung tâm Ca nhạc nhẹ, nơi được xem là “Tổng hành dinh” của Lễ hội Hò dô, là nơi bắt nguồn cho sáng kiến tổ chức một lễ hội âm nhạc mang tầm quốc tế, chúng tôi mới thấy được sự tất bật nhưng đầy khoa học của đội ngũ  nhân viên tại đây. Công tác phối hợp và triển khai các công việc từ giấy tờ tới sân khấu đều được triển khai liền mạch và hợp lí, chính những công việc thầm lặng đó đã mang đến cho Lễ hội âm nhạc quốc tế đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh một sự thành công ngoài mong đợi. Dù chương trình vào cửa miễn phí nhưng theo kế hoạch, Ban Tổ chức phát hành vé qua việc đăng kí qua mạng nhằm kiểm soát số lượng người xem. Tuy nhiên, đến đêm diễn thứ 3 sự cuồng nhiệt của khán giả đã khiến Ban Tổ chức quyết định “thả cửa” cho khán giả vào khu vực fanzone mà không kiểm soát vé. Điều đó minh chứng, dù mới tổ chức lần đầu tiên nhưng Ban Tổ chức, và đặc biệt là Ban Giám đốc, nhân viên Trung tâm Ca nhạc nhẹ Thành phố Hồ Chí Minh rất có tầm nhìn và kinh nghiệm tổ chức.

image003

Hồ Ngọc Hà và Thu Minh hát cùng band nhạc Viet Nam All stars, ban nhạc được thành lâp riêng cho Lễ hội Hò dô quy tụ những nhà sản xuất âm nhạc, nhạc sĩ hàng đầu Việt Nam. Ảnh: Trung tâm Ca nhạc nhẹ.

Nhạc sĩ Huy Tuấn – người được Trung tâm Ca nhạc nhẹ Thành phố mời làm Giám đốc âm nhạc cho Lễ hội lần này cho biết thêm: "Chính sự phong phú của các thể loại và đa dạng thành phần nghệ sĩ tham gia khiến chúng ta cởi mở hơn với những sự bất ngờ mà trước đó chúng ta chưa từng được trải nghiệm và thưởng thức. Với một sân khấu mở, các nghệ sĩ cũng phấn chấn và trình diễn với một tâm thế khác rất nhiều so với không gian nhà hát, họ tự do hơn, phóng khoáng hơn và ngẫu hứng nhiều hơn cũng bởi sự tương tác và cộng hưởng từ không khí mà khán giả đem lại".

Sau ba ngày diễn ra Lễ hội, những dư âm của 2 tiếng “Hò dô” vẫn còn làm nức lòng những người yêu nhạc. Nếu đem so sánh Hò dô với bất cứ Lễ hội nào trên thế giới, Hò dô luôn có những cái khác biệt thật đặc sắc mà ở đó chúng ta tìm được nét riêng của âm nhạc Việt Nam. Những tọa đàm với chất lượng chuyên môn cao, góc nhìn rộng của các chuyên gia tại Lễ hội đã đánh giá đúng thực trạng và hướng đi cho nền âm nhạc Việt Nam nói riêng và công nghiệp văn hóa nói chung. Bên cạnh đó, khu ẩm thực tại bến Bạch Đằng cũng giới thiệu đến du khách và nhân dân những món ngon của Nam bộ. Hơn thế, Hò dô 2019 đã quy tụ được những nhóm nhạc, nghệ sĩ với chất lượng chuyên môn cực kì cao. Phần biểu diễn kết thúc Lễ hội Hò dô đã làm khán giả “sởn da gà” khi nghệ sĩ từng đạt giải Grammy danh giá – Ricky Kej cất lên những nốt nhạc làm lay động lòng người. Những ca khúc, ca từ về bảo vệ môi trường – thông điệp chính của Lễ hội của Nghệ sĩ Ricky Kej đã làm cho dòng người trên đường đi bộ ngưng lặng và khi kết thúc mỗi tiết mục, những tràng vỗ tay không ngớt được vang lên. Đặc biệt hơn nữa, ông đã tự sáng tác một bài hát để dành riêng cho Lễ hội Hò dô.

Có thể nói Hò dô 2019 đã thật sự thành công mĩ mãn, và âm vang từ hai tiếng HÒ DÔ sẽ trở thành một Lễ hội quen thuộc cho các nghệ sĩ trên khắp thế giới tham gia biểu diễn.

Nhật Tân